Virus HPV và căn bệnh ung thư

HPV (Human Papilloma Virus) bao gồm khoảng 200 chủng virus khác nhau, được chia thành 2 nhóm: nhóm nguy cơ thấp và nhóm nguy cơ cao. Hầu như tất cả chúng ta sau khi có hoạt động quan hệ tình dục đều mang virus HPV, một nửa trong số đó là nhóm HPV nguy cơ cao. Nhóm này gây ra khoảng 5% trong số tất cả các bệnh ung thư trên toàn thế giới, với ước tính khoảng 570.000 phụ nữ và khoảng 60.000 nam giới bị ung thư liên quan đến HPV mỗi năm. 

Hầu hết các trường hợp nhiễm virus HPV không gây ung thư

Hệ thống miễn dịch của cơ thể có khả năng nhận biết những “vật thể lạ” không thuộc cơ thể (virus, vi khuẩn…) và tổ chức tấn công để loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Vì vậy, với những trường hợp nhiễm virus HPV nguy cơ thấp, cơ thể chúng ta vẫn khỏe mạnh. Một số ít trường hợp sẽ bị mụn cóc sinh dục (mọc ở xung quanh khu vực cơ quan sinh dục, miệng hay cổ họng) hoặc mắc u nhú đường hô hấp (khối u lành tính xuất hiện bên trong đường hô hấp).

HPV nguy cơ cao gây ra 6 loại ung thư

Có gần 20 chủng virus HPV nguy cơ cao, trong đó, đặc biệt chủng HPV16 và HPV18 là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư liên quan. Những chủng HPV này có khả năng “ngụy trang” khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể khó phát hiện và tổ chức tấn công.

  • Ung thư Vòm họng: Ghi nhận tại Hoa Kỳ, 70% ca ung thư Vòm họng là do virus HPV
  • Ung thư Hậu môn: Hơn 90% số ca ung thư Hậu môn là do virus HPV
  • Ung thư Dương vật: HPV gây ra khoảng 60% số ca ung thư Dương vật
  • Ung thư Âm đạo và ung thư Âm hộ: Đây là 2 loại ung thư hiếm gặp, nhưng trên 70% số ca nhiễm 2 loại ung thư này là do virus HPV gây ra.
  • Ung thư Cổ tử cung: Đây là loại ung thư phổ biến với hầu hết các trường hợp do nhiễm virus HPV nguy cơ cao.

Ung thư Cổ tử cung do HPV gây ra (Ảnh: Internet)

Tại các nước có nhu nhập thấp và trung bình, ung thư Cổ tử cung là một trong những loại ung thư gây tử vong hàng đầu. Lý do là bởi tại những nước này, các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư thường không có sẵn, khiến việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm gặp nhiều khó khăn.

Giải pháp “đánh bại HPV”

Tiêm vắc-xin HPV là giải pháp phòng ngừa sớm được khuyến cáo. Tuy nhiên, trong trường hợp không thực hiện tiêm chủng, sàng lọc và chẩn đoán bệnh ngay từ giai đoạn sớm là giải pháp hiệu quả nhất. Hiện nay, ung thư Cổ tử cung là loại ung thư duy nhất do HPV gây ra được FDA chấp thuận thực hiện sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán. Mục tiêu của sàng lọc là tìm ra những thay đổi/ đột biến trong tế bào từ giai đoạn đầu.

Mang đến giải pháp sàng lọc HPV sớm, Biomedic cung cấp bộ kit PANA RealTyper HPV, có khả năng định tuýp 20 chủng HPV nguy cơ cao, 20 chủng HPV nguy cơ thấp và có khả năng gây mụn cóc sinh dục. Bộ kit tương thích với nhiều hệ thống Real-time PCR, thời gian trả kết quả nhanh chóng và chính xác.

 

Nguồn: https://www.cancer.gov/about-cancer/causes-prevention/risk/infectious-agents/hpv-and-cancerÝ kiến của bạn