Ung thư không phải là dấu chấm hết, hãy chiến đấu vì cuộc sống của chính bạn

Nếu bạn vẫn luôn nghĩ ung thư là dấu chấm hết của cuộc đời thì hãy lắng nghe câu chuyện của Tiến sĩ Sandra Balladares dưới đây. Cô ấy sẽ cho bạn biết rằng, ung thư không phải là dấu chấm hết mà nó còn là mở đầu cho một hành trình mới, một nhiệm vụ mang ý nghĩa cộng đồng cao cả.

Ung thư gõ cửa, đừng để nỗi sợ hãi lấn át

Sandra Balladares phát hiện một khối u ở ngực trái khi mới 36 tuổi, một bà mẹ với 2 đứa con nhỏ và một sự nghiệp còn đang dang dở gần như rơi vào bế tắc và tuyệt vọng. Là một tiến sĩ trong ngành Sinh học phân tử và Di truyền học, Sandra Balladares hiểu rằng ung thư là một bệnh di truyền nhưng không ai trong gia đình cô mắc phải căn bệnh ung thư vú cho nên cô hoàn toàn không có một sự cảnh báo nào cho căn bệnh này.

Gen và ung thư có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bộ gen của con người có khoảng 3 tỷ phân tử ADN nằm sâu bên trong nhân tế bào và khi những tế bào này bị biến đổi sẽ gây ra các căn bệnh ung thư. Trường hợp các cơ chế kiểm soát chất lượng ADN hoạt động bình thường, những tế bào bị biến đổi sẽ bị loại bỏ khỏi cơ thể. Trong trường hợp ngược lại thì các gen biến đổi sẽ phát triển và gây bệnh.

Tiến sĩ Sandra Balladares mạnh mẽ chiến đấu với căn bệnh ung thư vú

Các gen BRCA có chức năng ức chế khối u, chúng làm nhiệm vụ kiểm soát chất lượng ADN. Việc đột biến gen BRCA, BRCA1 và BRCA2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng. Đối với phụ nữ có đột biến gen BRCA1, nguy cơ bị ung thư vú lên đến 72% trong khi ở phụ nữ không có vấn đề về gen BRCA nguy cơ mắc bệnh chỉ có 12%.

Khi tình trạng của Sandra Balladares chuyển biến xấu hơn vào năm 2010 với sự hiểu biết về ung thư của mình, cô biết bản thân cần thực hiện xét nghiệm gen để tìm hiểu và xác định phương pháp điều trị cho mình. Tuy nhiên, không có một bệnh viện nào tại thành phố Mexico có khả năng thử nghiệm BRCA nên cô phải qua Mỹ để thực hiện xét nghiệm. Và chính điều này đã khiến cô hiểu ra rằng nhiệm vụ của mình là gì.

Hành trình đưa xét nghiệm gen về Mexico

Năm 2011, sau khi phẫu thuật cắt bỏ bầu ngực và dù đã rụng hết tóc do 8 chu kỳ hóa trị, cô vẫn quyết định bay đến Chicago để tham dự cuộc họp của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ. Sandra Balladares đã gặp Tiến sĩ Jeffrey Weitzel, Trưởng khoa Di truyền Ung thư lâm sàng tại bệnh viện thành phố hy vọng để lắng nghe bài phát biểu về đột biến BRCA. Cô đã trình bày những khó khăn về vấn đề xét nghiệm gen tại Mexico và mong muốn nhận được sự trợ giúp của anh về đánh giá các yếu tố di truyền gây ra bệnh ung thư cho các chuyên gia của Mexico. Cả hai cũng đã làm việc với Bộ y tế Mexico để triển khai xét nghiệm gen giúp phát hiện ung thư tại Mexico.

Tiến sĩ Weitzel và các bác sĩ tại Mexico đã giúp các bệnh nhân hiểu được tầm quan trọng của việc xét nghiệm sớm các đột biến gen có nguy cơ gây ung thư từ sớm và các liệu pháp điều trị. Đến nay, Tiến sĩ Weitzel và các đồng nghiệp đã giúp hơn 3.000 bệnh nhân tại Mexico, Colombia, Peru và Brazil đánh giá yếu tố di truyền giúp họ phát hiện nguy cơ mắc ung thư từ sớm và có phương pháp chữa trị phù hợp.

Xét nghiệm gen đế sàng lọc ung thư từ sớm giúp điều trị bệnh đúng hướng và hiệu quả hơn

Như vậy, Tiến sĩ Sandra Balladares và Tiến sĩ Jeffrey Weitzel đã cùng nhau đưa xét nghiệm gen phát hiện ung thư từ sớm về các nước Mỹ Latinh.

Là một bệnh nhân đã thoát khỏi ung thư, Sandra Balladares muốn tất cả mọi người biết rằng nếu bạn mắc phải ung thư vú hay bất kỳ một loại ung thư nào hãy thực hiện xét nghiệm gen ngay lập tức. Bởi vì đó chính là chỉ dẫn cho các bước kế tiếp của quá trình điều trị giúp bạn có những quyết định đúng đắn với căn bệnh của mình. Tế bào ung thư của cô đã thuyên giảm trong 9 năm qua. Qua câu chuyện của chính mình cô hy vọng những bệnh nhân ung thư khác cũng có được cơ hội như bản thân cô.

Cùng đồng lòng với những mong muốn giúp đỡ các bệnh nhân ung thư như Tiến sĩ Sandra Balladares, Biomedic đã, đang và sẽ cố gắng hơn nữa để đưa về Việt Nam những công nghệ y học tiến bộ nhất giúp bệnh nhân của chúng ta có cơ hội phát hiện bệnh từ sớm giúp tăng thêm cơ hội chữa trị. Biomedic cũng mong muốn nhận được sự hợp tác từ các cơ sở y tế để cùng nhau phát triển nền y học của chúng ta. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cũng đang tìm kiếm các giải pháp về ung thư.Ý kiến của bạn