Ung thư được xét nghiệm ra sao

Nếu bạn có triệu chứng hay có kết quả sàng lọc bệnh với nguy cơ mắc ung thư thì các bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác đó là ung thư hay một căn bệnh khác. Dựa vào một số thông tin khác như tiền sử bệnh hay gia sử sức khỏe mà bác sĩ có thể lựa chọn loại xét nghiệm vật lý hay chụp, chiếu…

Xét nghiệm

Một số yếu tố trong cơ thể bạn nếu quá cao hoặc quá thấp, rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư. Lúc này, việc xét nghiệm máu, nước tiểu hay một số dịch lỏng khác của cơ thể sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được bệnh.

Chẩn đoán hình ảnh

Hình ảnh chẩn đoán giúp bác sĩ quan sát được các bộ phận bên trong cơ thể bạn và xác định vị trí khối u (nếu có). Có nhiều cách để chẩn đoán hình ảnh:

  • CT Scan: Phương pháp này sử dụng tia X để chụp hình ảnh trong cơ thể bạn.
  • Nuclear Scan: Với phương pháp này, bạn sẽ được tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào trong cơ thể để đánh dấu vị trí và giúp hình ảnh hiển thị rõ ràng hơn. Lượng phóng xạ này sẽ nhanh chóng bị cơ thể đào thải ra bên ngoài nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
  • Siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm có thể đưa ra hình ảnh của vị trí được siêu âm.
  • Cộng hưởng từ: Sử dụng từ trường và sóng radio để tạo hình cắt lớp của khu vực muốn chẩn đoán.
  • Chụp PET: Sử dụng dược chất phóng xạ để đánh dấu, PET sẽ ghi lại hình ảnh định tính và định lượng quá trình sinh – bệnh lý và chuyển hóa của các bệnh lý.
  • X-quang: Sử dụng bức xạ liều thấp để ghi lại hình ảnh trong cơ thể trên fim.

Sinh thiết

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ cần làm sinh thiết để chẩn đoán ung thư, có thể là sinh thiết mô hoặc sinh thiết lỏng. Sinh thiết mô được coi là tiêu chuẩn vàng nhưng còn tồn tại nhiều hạn chế (chi phí cao, phụ thuộc sức khỏe bệnh nhân, vị trí sinh thiết lấy mẫu, tay nghề của bác sĩ/kỹ thuật viên). Vì thế, xu hướng hiện nay chuyển dần sang sinh thiết lỏng với các loại mẫu dễ lấy như máu, nước tiểu, nước bọt, huyết thanh…

Công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay như giải trình tự gen thế hệ mới NGS cũng sử dụng mẫu sinh thiết lỏng để sàng lọc, chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư sớm.

Nguồn: www.cancer.gov

Dịch: BiomedicÝ kiến của bạn