Tất tần tật những điều cần biết về phân mảnh tinh trùng

Phân mảnh tinh trùng chiếm đến 20% trong các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới hiện nay. Đây là một trong những bất thường di truyền của tinh trùng gây ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh.

Phân mảnh tinh trùng là gì?

Tinh trùng có cấu tạo gồm 3 phần là: đầu tinh trùng, cổ tinh trùng và đuôi tinh trùng. Trong đó, phần đầu tinh trùng có chứa nhân và trong nhân chứa bộ gen là vật liệu di truyền căn bản nhất để kết hợp với bộ gen của trứng tạo ra thai nhi.

phân mảnh tinh trùng
Cấu tạo của tinh trùng

Phân mảnh tinh trùng là tình trạng chuỗi ADN của tinh trùng không có sự liền mạch mà bị đứt ra thành từng đoạn nhỏ. Sự phân mảnh gây ra ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới cũng như kết quả thụ tinh trong ống nghiệm.

Tuy nhiên bệnh lý này không phát hiện được thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ bởi vì tinh dịch đồ chỉ giúp xác định về hình dáng bên ngoài của tinh trùng còn không thể biết được hệ gen bên trong như thế nào. Do đó, đối với những trường hợp cần thiết sẽ phải có những xét nghiệm đặc biệt để kiểm tra độ đứt gãy ADN của tinh trùng.

Nguyên nhân và ảnh hưởng của phân mảnh tinh trùng

ADN tinh trùng có thể bị phân mảnh trong suốt quá trình sản sinh tinh trùng do các tác nhân từ môi trường bên ngoài. Hiện nay nam giới mắc phải tình trạng này đang càng ngày càng gia tăng, có thể do ảnh hưởng từ môi trường, thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt gây ra. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh lý này có thể là kết quả của sự lắp ráp nhiễm sắc thể bất thường và việc sản xuất quá mức các gốc oxi tự do (ROS). 

phân mảnh tinh trùng
Phân mảnh tinh trùng gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Việc tinh trùng bị phân mảnh cao gây ra nhiều nguy cơ nguy hiểm như sảy thai liên tiếp, chết lưu thai liên tiếp, hoặc sinh con dị tật,… và không thể phát hiện nếu chỉ kiểm tra tinh dịch đồ, nên nếu nghi ngờ cần đến các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám sâu và tìm phương hướng điều trị.

Nam giới có chỉ số phân mảnh tinh trùng (DFI) cao vượt ngưỡng thường không thể có con tự nhiên cũng như thất bại trong điều trị bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). 

Xét nghiệm phân mảnh tinh trùng

Các xét nghiệm đánh giá chỉ số DFI ngày càng được thực hiện phổ biến trên thế giới. Trong đó, xét nghiệm đánh giá cấu trúc nhiễm sắc chất tinh trùng (SCSA) được xem như là “tiêu chuẩn vàng” và được sử dụng rộng rãi tại nhiều trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này thực hiện dựa trên sự phát huỳnh quang khác nhau của đoạn ADN bị đứt gãy và đoạn ADN nguyên vẹn với chất nhuộm chuyên dụng và được đo bằng máy đếm dòng chảy tế bào.

Đây là xét nghiệm đánh giá duy nhất có quy trình chuẩn hoá và ngưỡng giá trị chuẩn để tham khảo. Nam giới bình thường có DFI < 15% và lý tưởng nhất là <10%. Nam giới có DFI từ 15% đến 30% có khả năng sinh sản kém và khi DFI >30% có khả năng sinh sản rất thấp.

Đối tượng cần thực hiện xét nghiệm phân mảnh tinh trùng

Phân mảnh tinh trùng đang ngày càng gia tăng tuy nhiên chỉ làm tinh dịch đồ thì không thể phát hiện được vì vậy nam giới trong các trường hợp sau cần làm xét nghiệm:

  • Có tiền sử sảy thai tự nhiên
  • Chủ động có thai trên 6 tháng nhưng chưa có kết quả
  • Cặp vợ chồng cần làm IUI, IVF, ICSI
  • Nam giới quá 40 tuổi
  • Nam giới hút thuốc, người nghiện ma túy
  • Bệnh nhân trong điều trị ung thư
  • Người tiếp xúc với các điều kiện độc hại
  • Nhiễm khuẩn hệ sinh dục
  • Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các bác sĩ cũng cho biết nam giới mắc tình trạng này có thể cải thiện bằng cách tìm ra nguyên nhân và điều trị bệnh. Bên cạnh đó xây dựng lối sống, sinh hoạt khoa học điều độ cũng góp phần cải thiện chất lượng gen. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng giúp cải thiện tình trạng tinh trùng bất thường, tăng số lượng, chất lượng tinh trùng, tăng khả năng có con. Nên tăng cường luyện tập thể dục, hạn chế rượu bia, ngừng hút thuốc lá, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, tránh ngồi quá lâu…

Bài viết tham khảo thông tin tại: benhvienphusanhanoi.vn

BIOMEDIC cung cấp giải pháp trong Sức khoẻ sinh sản và hỗ trợ khách hàng triển khai: Xét nghiệm phân mảnh tinh trùng, Sàng lọc tiền chuyển phôi (PGT), Sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT).

Mọi thông tin xin liên hệ: 0915017566 (Trần Quang Thảo)1 Comment

Ý kiến của bạn