Phẫu thuật ung thư

Ung thư là một thuật ngữ bao gồm hơn 100 loại bệnh khác nhau (ung thư phổi, ung thư gan, ung thư máu…). Vì thế, để điều trị ung thư đích hiệu quả là cả thách thức khó khăn đối với các bác sĩ và các nhà nghiên cứu ung thư. Hiện nay, có 3 phương pháp chủ yếu được sử dụng trong điều trị ung thư, đó là: phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị và xạ trị. Biomedic sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về ung thư thông qua loạt bài Phương pháp điều trị ung thư. Ở bài đầu tiên, chúng tôi sẽ đề cập đến phương pháp Phẫu thuật ung thư.

1. Phẫu thuật ung thư là gì?

Đây là việc loại bỏ khối u ung thư bằng cách phẫu thuật và cắt bỏ đi khối u và một phần mô lành xung quanh, nhằm loại bỏ triệt để các tế bào ung thư ở khu vực khu trú. Tuy nhiên, phương pháp này được áp dụng đối với các khối u ở vị trí không gây nguy hiểm tính mạng cho bệnh nhân.

2. Làm thế nào để xác định được vị trí khối u?

Trước khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ, bác sĩ sẽ phải sử dụng phương pháp phẫu thuật để xác định vị trí chính xác của khối u:

  • Phẫu thuật chẩn đoán: Đối với hầu hết các loại ung thư, sinh thiết mô là cách duy nhất để chẩn đoán dứt khoát và chính xác vị trí khối u. Sau khi sinh thiết, mô được lấy sẽ được các nhà nghiên cứu bệnh học soi dưới kính hiển vi để kiểm tra, đánh giá các tế bào, mô và cơ quan để chẩn đoán bệnh. Sau đó, các đánh giá này sẽ được chuyển cho bác sĩ điều trị chuyên khoa để đưa ra chẩn đoán cuối cùng.
  • Phẫu thuật dàn dựng: Các bác sĩ thường sẽ loại bỏ một số hạch bạch huyết gần khu vực ung thư để tìm ra kích thước của khối u và mức độ lan rộng của nó.

 

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 

3. Các loại phẫu thuật xâm lấn tối thiểu

Hiện nay, để giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân cũng như giúp họ nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật, các bác sĩ có thể lựa chọn nhiều hình thức phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Phẫu thuật nội soi: Bác sĩ sẽ thực hiện một vết rạch nhỏ trên da và luồn một ống thông có gắn đèn, camera quan sát. Sau đó, họ sẽ thực hiện cắt bỏ khối u và một số mô lành xung quanh rồi hút phần đã cắt bỏ đó ra. Phẫu thuật nội soi cũng có thể được thực hiện dưới sự hỗ trợ của robot, bác sĩ sẽ chỉ đạo các dụng cụ robot để thực hiện phẫu thuật.

Phẫu thuật bằng tia laser: Bác sĩ sử dụng một chùm ánh sáng laser cường độ cao và hẹp để loại bỏ mô ung thư.

Cryosurgery: Các bác sĩ sẽ sử dụng nitơ lỏng để đóng băng và tiêu diệt các tế bào bất thường.

Phẫu thuật Mohs micrographic (phẫu thuật kiểm soát bằng kính hiển vi): Phương pháp này được sử dụng trong điều trị ung thư da. Các bác sĩ sẽ cạo bỏ từng lớp da cho đến khi tất cả các tế bào còn lại trong một lớp là các tế bào bình thường khi qua sát dưới kính hiển vi.

Ở bài viết sau, chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập đến phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư.

Dịch nguồn: www.cancer.net

 Ý kiến của bạn