Oncology Roadshow: Cập nhật giải pháp trong triển khai ứng dụng ung thư

Với mục đích cập nhật các thông tin mới nhất về việc triển khai công nghệ giải trình tự gen ứng dụng trong sàng lọc và chẩn đoán ung thư, Biomedic cùng hãng Illumina đã tổ chức hội thảo Oncology Roadshow tại trung tâm White Palace (194 Hoàng Văn Thụ, TP. HCM). Chương trình bao gồm 05 bài tham luận của các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư đến từ hãng Illumina, GS. Hồ Huỳnh Thùy Dương, TS. Nguyễn Thụy Vy (trường ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM) và Viện nghiên cứu di truyền Y học (MGI).

Bà Sandra Balladares – Giám đốc Marketing toàn cầu, Illumina báo cáo “Nghiên cứu gene BRCA cho đến lập hồ sơ khối
u trong kỉ nguyên NGS”

“Cái nhìn thực tiễn cho ứng dụng giải trình tự thế hệ mới trong sàng lọc ung thư” do ông Joel Geoghegan, Sales Leader, Illumina

Theo báo cáo của Globocan, năm 2018, trên thế giới ghi nhận 18,1 triệu ca mắc ung thư mới, trong đó, châu Á chiếm 48,4% (tương đương hơn 8,7 triệu ca). Từ những dữ liệu này và nghiên cứu từ nguyên nhân, Illumina đã phát triển 3 mảng xét nghiệm ung thư trọng tâm khi triển khai trên hệ thống giải trình tự gen thế hệ mới (NGS):

  • Xét nghiệm dòng mầm để đánh giá nguy cơ phát triển ung thư
  • Xét nghiệm dòng sinh dưỡng cho ung thư máu
  • Xét nghiệm dòng sinh dưỡng cho khối u rắn

Với sự cải thiện độ nhạy tối đa so với Sanger Sequencing, NGS giúp mở rộng tối đa công suất cho các phòng xét nghiệm trong lĩnh vực ung thư. Các số liệu đưa ra báo cáo được  thực hiện trên hệ thống MiSeq và MiniSeq. Hiện nay, MiSeq và MiniSeq là những hệ thống đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

 

GS. Hồ Huỳnh Thùy Dương với bài báo cáo “Xác định đột biến TSC2 ở bệnh nhân Việt Nam bị U xơ cứng”

Sau phần báo cáo, các khách mời đã có những câu hỏi thảo luận và trao đổi làm rõ cùng các chuyên gia và báo cáo viên. Một số hình ảnh khác trong khuôn khổ chương trình:

 Ý kiến của bạn