ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN GÂY CHUYỂN PHÔI THẤT BẠI NHIỀU LẦN

Thất bại làm tổ đáng tiếc lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến không đậu thai trong TTTON (IVF). Trong quá trình thực hiện IVF, bác sĩ phải biết đánh giá, tiên lượng và điều trị yếu tố quan trọng này nếu như muốn tối ưu hoá tỷ lệ thành công. Thất bại làm tổ cũng được nhắc đến nhiều trong “thất bại IVF nhiều lần không rõ nguyên nhân”, “sảy thai liên tiếp” và thất bại IVF ở những trường hợp phụ nữ có bất thường về giải phẫu tử cung, bất thường về các yếu tố miễn dịch

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được áp dụng cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, tỉ lệ thành công của kỹ thuật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên không không loại trừ khả năng thất bại và phải thực hiện lại. Có nhiều trường hợp thực hiện 1 lần đã thành công nhưng cũng có trường hợp chuyển phôi thất bại nhiều lần, chuyển phôi 2 lần thất bại.

Mặc dù quá trình thụ tinh xảy ra trong phòng thí nghiệm, phôi phát triển tốt trong ống nhưng rất nhiều phụ nữ đã phải trải qua nhiều lần thất bại trong IVF khi chuyển phôi thất bại.

Khi trứng và tinh trùng hợp nhất với nhau, phôi được hình thành và phân chia nhanh chóng và đến tử cung trong giai đoạn phôi nang (hoặc vào ngày thứ 5 sau chuyển phôi trong chu kỳ IVF). Khi ở trong tử cung, phôi nang bắt đầu tiếp xúc với niêm mạc tử cung bằng cách tiết ra các phân tử protein. Nếu phôi đủ khả năng, niêm mạc tử cung dễ tiếp nhận và cho tỉ lệ thành công cao trong cấy ghép.

Nếu phụ nữ chuyển phôi thất bại nhiều lần hoặc chuyển phôi 2 lần thất bại trở lên thì rất có thể là do: Phôi không đủ tốt (bất thường về mặt di truyền) hoặc niêm mạc tử cung không đủ khả năng tiếp nhận (không cho phép phôi cấy đủ). Trong quá trình thực hiện IVF, bác sĩ sẽ tiêm hormone để trứng gặp thụ tinh, tạo thành phôi. Hormone (estrogen và progesterone) cũng được sử dụng làm cho tử cung sẵn sàng chấp nhận phôi. Người phụ nữ cũng được khuyến cáo để đạt trạng thái sức khỏe tốt nhất.

Theo các bác sĩ Khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khoảng 80% thất bại thụ tinh trong ống nghiệm là do phôi không vẹn toàn mà phần lớn nguyên nhân là do bất thường số lượng nhiễm sắc thể do tuổi cao của mẹ, giảm dự trữ buồng trứng, bất thường tinh trùng chồng cũng như do phác đồ kích thích buồng trứng của bác sĩ.

– Bất thường về giải phẫu của tử cung: Một vài nghiên cứu ở Hoa Kỳ và thế giới đã chỉ ra rằng: chụp tử cung vòi trứng khó có thể phát hiện được những tổn thương nhỏ trong buồng tử cung mặc dù ảnh hưởng của những tổn thương này lên sự làm tổ của phôi là không hề nhỏ. Chụp tử cung – vòi tử cung là phương pháp truyền thống để đánh giá tính toàn vẹn của buồng tử cung. Nó cũng có thể cho phép bác sĩ xác định được những thương tổn trong buồng tử cung như: u xơ dưới niêm mạc, dính buồng tử cung và polyp buồng tử cung.

Tất cả những tổn thương này đều gây cản trở cho sự làm tổ của phôi vì chúng đóng vai trò như một loại ổ viêm, có cơ chế tương tự như dụng cụ tử cung, gây viêm và cản trở phôi làm tổ.

– Bất thường về độ dày niêm mạc tử cung: Độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung vào ngày rụng trứng hoặc ngày chọc trứng là lớn hơn 9 mm. Điều đấy có nghĩa: với độ dày niêm mạc thấp hơn 8mm thì tỷ lệ có thai trong thụ tinh trong ống nghiệm là thấp.

– Bất thường về các yếu tố miễn dịch: Có những phụ nữ tự sản xuất ra kháng thể kháng lại những phức hợp tế bào của chính cơ thể mình. Những kháng thể tự miễn này có liên quan đến sự sản xuất các kháng thể kháng phospholipid, kháng giáp trạng và kháng buồng trứng. Tất cả các yếu tố này nếu như được tiết ra quá mức sẽ phá hủy lớp tế bào nuôi của phôi dẫn đến thất bại làm tổ.

Tại Việt Nam, Biomedic là đơn vị tiên phong trong công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới (NGS) chuyển giao công nghệ độc quyền từ hãng Illumina (Hoa Kỳ) – đơn vị chiếm đến 90% số lượng các xét nghiệm giải trình tự gen trên toàn thế giới.  Với ứng dụng trong xét nghiệm tiền làm tổ PGS, giúp bác sĩ đánh giá được chất lượng phôi thai trước khi chuyển để giảm thiểu nguy cơ thất bại tiền làm tổ, giúp gia tăng tỉ lệ thành công của các ca IVF

Để được tư vấn chi tiết cũng như chuyển giao công nghệ của xét nghiệm Illumina PGS, vui lòng liên hệ qua hotline 024 6266 2020.

Nguồn: Bài viết có sử dụng thông tin và tài liệu tham khảo từ website: vinmec.com.vn, vtv.vn