ĐÁNG BÁO ĐỘNG: SỐ LƯỢNG TINH TRÙNG CỦA CON NGƯỜI ĐANG GIẢM ĐI MỘT NỬA SO VỚI 40 NĂM TRƯỚC!

Theo cuốn sách “Countdown” của tác giả Shanna Swan, một tiến sĩ dịch tễ học, số lượng tinh trùng của đàn ông đã giảm hơn 50% trong vòng chưa đầy 40 năm trở lại đây. Nói một cách dễ hiểu thì hiện tại, số lượng tinh trùng trung bình của những ai là nam giới đang đọc bài viết này chỉ bằng ½ so với đời ông của họ. Nếu dữ liệu được tiếp tục ngoại suy cho tương lai thì có khả năng, nam giới vào năm 2060 sẽ bị giảm khả năng sinh sản đến mức thậm chí là vô sinh.

Mặc dù việc xu hướng này liệu có tiếp tục diễn ra trong tương lai hay không thật sự rất khó nói, nhưng đây có thể là một lời cảnh báo cho nam giới. Hàng loạt nghiên cứu và bằng chứng đã được thực hiện để chứng minh điều trên. Theo tác giả, nguyên nhân chính nhất gây ra điều này đó chính là các chất hoá học mà chúng ta đang sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Các nghiên cứu về số lượng tinh trùng đang giảm ở người không phải là mới. Kể từ năm 1990, người ta đã bắt đầu chú ý tới vấn đề này. Vào năm 2017, người ta cũng đã thực hiện một bài nghiên cứu cho thấy ở phương Tây, số lượng tinh trùng của đàn ông đã giảm khoảng 50-60% trong giai đoạn từ 1973 đến 2011, trung bình mỗi năm giảm từ 1 đến 2%. Việc giảm dần như thế cũng chính là lý do mà Shanna Swan đã đặt tên cuốn sách của mình là “Đếm ngược”.

fertility-1.jpg

Việc số lượng tinh trùng càng ít đồng nghĩa với khả năng thụ thai càng bị giảm đi. Nghiên cứu năm 2017 cảnh báo rằng đến đời con cháu của chúng ta vào năm 2045, số lượng tinh trùng của họ sẽ bị giảm xuống mức khó có thể thụ thai thành công và cần phải có các biện pháp thụ thai nhân tạo để hỗ trợ.

Ngoài ra, không chỉ việc thụ thai trở nên khó khăn hơn mà tỷ lệ sẩy thai và các bất thường của cơ thể như dương vật nhỏ, quan hệ tình dục đồng giới ở cả nam và nữ đều có ảnh hưởng và liên quan đến việc giảm khả năng sinh sản ở con người.

Có nhiều yếu tố để giải thích hiện tượng này. Một trong số đó có thể kể đến như lối sống của chúng ta đang thay đổi đáng kể kể từ năm 1973. Con người uống rượu bia nhiều hơn, lạm dụng chất kích thích, lười vận động và béo phì,… những điều này đã làm cho chất lượng tinh trùng của nam giới bị giảm đi đáng kể.

fertility-4.jpg

Mặc dù vậy, những cái được đề cập bên trên gần như chúng ta ai cũng biết cả rồi. Nhưng có một phát hiện thú vị hơn mà hẳn là không phải ai cũng từng nghe qua. Thai nhi trong bụng mẹ đang mang sẽ có một giai đoạn xác định giới tính là nam hay nữ. Khi thai nhi bắt đầu xác định giới tính nam, chúng sẽ dần “nam tính hoá” và phát triển các đặc điểm sinh học của một nam giới. Nếu có bất kì sự gián đoạn nào liên quan đến nội tiết tố hay hormone có thể sẽ tác động lâu dài để khả năng sinh sản của cá thể này khi trưởng thành.

Và sự gián đoạn nội tiết tố này có liên hệ trực tiếp đến các hoá chất nằm trong các sản phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Nhiều hoá chất có khả năng gây rối loạn nội tiết, hay còn gọi là EDC và chúng ta (người mẹ) tiếp xúc với các EDC thông qua quá trình ăn uống, hít thở không khí hay bôi lên da. Có thể nói, trong cuộc sống hiện tại thì các hoá chất xuất hiện ở khắp mọi nơi và hầu như không thể nào né tránh.

Khi người mẹ tiếp xúc với các EDC, họ cũng sẽ truyền qua cho thai nhi. Việc tần suất tiếp xúc với các hoá chất trong kỳ mang thai sẽ quyết định mức độ mà thai nhị bị can thiệp vào hệ thống nội tiết. Điều đáng sợ ở đây là môi trường chúng ta đang sống ngày càng ô nhiễm hơn, do đó các thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn và về sau khi trưởng thành, các tác động này mới thực sự bộc lộ.
fertility-2.jpg

Một vài sản phẩm mà các bà mẹ trong thai kỳ cần tránh xa có thể kể đến như chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, các chất phụ gia và nhựa dẻo,… ngoài ra các loại thuốc như thuốc tránh thai hoặc các thuốc kích thích tăng trưởng mà người mẹ vô tình tiêu thụ phải sẽ ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến hệ hormone của thai nhi.

Nguồn: tinhte.vn