Chúng ta đều mang gen hạnh phúc

Nghiên cứu khoa học đã cho biết, bên trong con người chúng ta có chứa gen 5-HHTLPR được gọi là “Gen Hạnh phúc”. Gen này quy định chất dẫn truyền thần kinh Serotonin (Một trong 4 loại “Hoocmon Hạnh phúc” trong cơ thể), đem lại cảm giác hạnh phúc cho con người. Người nào có nồng độ Serotonin thấp sẽ dễ rơi vào tình  trạng trầm cảm hơn. “Gen Hạnh phúc” chiếm 50% nguyên nhân giúp chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc, vậy nếu bạn không thường xuyên cảm thấy hạnh phúc, hãy chủ động cải thiện tình hình với 50% nguyên nhân còn lại. Trong cơ thể có 4 loại “Hoocmon Hạnh phúc” và điều bạn cần làm là hãy kích hoạt để chúng hoạt động thường xuyên!

Serotonin

Serotonin được tiết ra từ tuyến tùng của não, giúp đem lại cảm giác hạnh phúc cho con người. Chất này cũng sẽ được kích hoạt tăng tiết nhiều hơn khi chúng ta hoàn thành những mục tiêu và nhận được những lời tán thưởng. Do đó, chúng ta sẽ nhận thức việc đặt ra các mục tiêu và luôn phấn đấu phát triển bản thân để đạt được mục tiêu đó. Đây là nguyên nhân để xã hội loài người có thể phát triển đến ngày hôm nay.

Dopamine

Dopamine là một hóa chất được tạo ra từ chất tyrosine, giúp mang lại cảm giác hưng phấn nhanh chóng cho con người, tăng độ tập trung và hoàn thành mục tiêu. Thiếu dopamine cũng là lý do dẫn đến việc mắc hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Cocain và nicotin có chứa một hàm lượng dopamine đáng kể, vì vậy khi có cảm giác buồn chán, con người thường tìm đến rượu, bìa và các chất kích thích để cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, những thói quen này sẽ mang lại hậu quả về lâu dài. Chúng ta có thể cải thiện bằng việc ăn uống lành mạnh và lập kế hoạch thực hiện công việc rõ ràng. Khi hoàn thành công việc và có cảm giác hài lòng, lúc ấy, dopamine đang được tiết ra rất nhiều.

 

Endorphin

Endorphin được giải phóng trong quá trình thực hiện các hoạt động tập luyện. Chúng có tác dụng ngăn chặn cơn đau và xoa dịu cảm giác khó chịu. Trong quá trình xây dựng niềm hạnh phúc, chất này sẽ giúp con ngươì củng cố thể lực và cảm thấy tràn đầy năng lượng. Vậy nên, khi luyện tập thể thao, chúng ta sẽ luôn cảm thấy sảng khoái, tinh thần phấn chấn và yêu đời hơn rất nhiều.

Oxytocin

Oxytocin là một loại hormone mà não sẽ tự động sản sinh bất cứ khi nào bạn thực hiện hành vi âu yếm, ôm ấp và các tương tác gần gũi khác về mặt cơ học.. Vì vậy oxytocin còn được gọi là hormone của tình yêu. Serotonin và Oxytocin kết hợp cùng nhau sẽ cho con người cảm giác được sống trong một mối quan hệ đầy tình yêu và niềm tin tưởng. Cảm giác này đưa họ đến một trạng thái hạnh phúc tột độ, hình thành sự đồng cảm và gắn kết sâu sắc giữa hai phía.

 

Có nhiều người luôn tìm kiếm hạnh phúc ở trong tương lai, với mong muốn đạt được giấc mơ trong cuộc đời. Nhưng họ lại không để ý một sự thật rằng, hạnh phúc luôn hiện hữu ở xung quanh, trong những điều tưởng chừng nhỏ bé, giản dị và tồn tại ngay trong chính bộ gen của mình.

Nguồn tham khảo: https://www.huffpost.com/entry/the-happiness-gene_n_979165?fbclid=IwAR1DzjmzID49ZPWDND0d4RpYapXKpMQy16WoGkytiZEELjtlyaw1oc1JWb0&ec_carp=7679471982298373070

https://ictnews.vn/cong-nghe-360/khoa-hoc/hanh-phuc-phu-thuoc-vao-gen-134626.ict

Ảnh: Nguồn Internet

 Ý kiến của bạn