Biomedic tham gia tổ chức hội nghị “Tư vấn di truyền sản khoa” 2018

Ngày 02/11 vừa qua, tại khách sạn Daewoo (Kim Mã, Hà Nội) đã diễn ra hội nghị “Tư vấn di truyền sản khoa” do Đại học Y chủ trì tổ chức, với sự tham gia tài trợ và đồng tổ chức của Biomedic, Cty CP DV Phân tích di truyền Gentis và hãng Illumina. Hội nghị thu hút sự tham gia của gần 400 khách mời tham dự là các bác sĩ, nhà khoa học đang hoạt động trong lĩnh vực sản – nhi khoa tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Xu hướng tư vấn di truyền và sàng lọc trước sinh tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Di truyền Y học và Sản phụ khoa như: GS.TS. Bùi Thế Hùng (Viện Karolinska, Thụy Điển), PGS.TS. Nguyễn Duy Ánh (GĐ BV Phụ sản Hà Nội), PGS.TS. Lê Hoàng (GĐ TT Hỗ trợ sinh sản, BV Đa khoa Tâm Anh)… đã đưa ra 07 bài báo cáo, tham luận, tập trung thảo luận về ứng dụng phân tích di truyền trong hỗ trợ sinh sản, các phương pháp sàng lọc và chẩn đoán trước sinh tại Việt Nam, điển hình là phương pháp NIPT (Sàng lọc trước sinh không xâm lấn trên hệ thống giải trình tự gen thế hệ mới của hãng Illumina). Chương trình thực sự trở thành diễn đàn trao đổi thông tin thực tiễn và khoa học, giúp các bác sĩ lâm sàng cập nhật những kiến thức di truyền sinh sản bổ ích, góp phần nâng cao tay nghề.

Hội nghị thu hút gần 400 khách tham dự

GS. Bùi Thế Hùng (Viện Karrolinska, Thụy Điển) nêu lên “tổng quan về xu hướng tư vấn di truyền sản khoa trên thế giới”

Trong bài báo cáo của mình, PST. TS Trần Danh Cường (GĐ BV Phụ sản TW) cho biết: phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, trứng bắt đầu có hiện tượng suy thoái rất nhanh. Do đó, khả năng bị vô sinh thứ phát rất cao, đồng thời việc mang thai cũng gặp nhiều rủi ro, thai nhi dễ mang dị tật bẩm sinh. Việc áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản cũng như sàng lọc phôi, sàng lọc dị tật thai nhi trước sinh là điều rất cần thiết.

Trong các phương pháp sàng lọc trước sinh hiện đang áp dụng tại Việt Nam, NIPT (Non-invasive Prenatal Testing) là phương pháp chẩn đoán di truyền trước sinh không xâm lấn được Hiệp hội ISPD (International Society for Prenatal Diagnosis) khuyến cáo nên là xét nghiệm đầu tiên cho tất cả phụ nữ mang thai. Khác với phương pháp xâm lấn như chọc ối, sinh thiết gai nhau có thể gây sảy thai với tỉ lệ 1/500, NIPT chỉ sử dụng 7-10ml máu của mẹ bầu, an toàn tuyệt đối cho thai nhi và thai phụ. Phương pháp này có thể thực hiện ngay từ tuần thai thứ 10, cho kết quả chính xác lên tới 99,98%, hỗ trợ các bác sĩ tư vấn kịp thời cho thai phụ.

ThS. Nguyễn Quang Vinh (GĐ Trung tâm xét nghiệm Gentis) báo cáo về việc NIPT – ILMN triển khai tại Việt Nam

Biomedic – nhà phân phối giải pháp công nghệ tiên tiến trên thế giới

Gentis là đơn vị đầu tiên được hãng Illumina chuyển giao công nghệ để thực hiện NIPT tại Việt Nam, chạy trên hệ thống NextSeq 550 do Biomedic phân phối. Đến nay, Biomedic đã chuyển giao rất nhiều hệ thống giải trình gen thế hệ mới cho các đơn vị là bệnh viện, trung tâm nghiên cứu trên cả nước. Mới đây nhất, Biomedic đã đưa chiếc máy iSeq 100 đầu tiên về Việt Nam, mang đến giải pháp giải trình tự tối ưu cho những phòng Lab quy mô nhỏ.

iSeq 100 cũng được giới thiệu trong khuôn khổ hội nghị “Tư vấn di truyền sản khoa” 2018, thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều khách hàng tham dự. Một số hình ảnh tại bàn trưng bày Biomedic:

 

 

 

 

 

 

 

 

Hội nghị đã thực sự là diễn đàn trao đổi thông tin khoa học và thực tiễn bổ ích, là cầu nối công nghệ tới các bác sĩ sản và nhi khoa. Đây là tiền đề tốt để hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra trong những năm sau.Ý kiến của bạn