Biomedic đồng hành cùng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương trong công tác xét nghiệm virus corona bằng hệ thống giải trình tự gen Illumina

Hiện Việt Nam có gần 1000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc với người nhiễm nCoV đang chờ kết quả xét nghiệm virus corona. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương (NIHE) với sự hỗ trợ tận tình của Biomedic đã và đang liên tục thực hiện xét nghiệm cho các bệnh nhân trong đợt dịch này.

Hệ thống giải trình tự của Illumina giúp định thể và kiểm soát Coronavirus

Từ cuối tháng 12 năm 2019, chính quyền Trung Quốc xác nhận rằng họ đã xác định được một loại virus mới từ chi coronavirus. Coronavirus (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh, từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn như MERS-CoV hay SARS-CoV.

Công nghệ giải trình tự thế hệ mới (NGS) của Illumina đã được sử dụng để mô tả bộ gen của nCoV ở Trung Quốc, như đã công bố trên Tạp chí Y học New England vào ngày 24 tháng 1 năm 2020. Thông tin chi tiết về virus này đã giúp các nhân viên y tế cộng đồng có các phản ứng kịp thời và chính xác.

Bằng cách mô tả bộ gen virus đầy đủ và nhanh chóng, NGS đóng một vai trò quan trọng trong sự bùng phát của các virus mới bằng cách cho phép các chuyên gia tìm hiểu về quá trình phát sinh và tiến hóa trong hệ gen mà không có thông tin về họ virus sẵn trước đó. Các hệ thống giải trình tự của Illumina đã ở trên tiền tuyến của các đợt dịch bùng phát trước đây, chẳng hạn như Ebola ở Trung và Tây Phi.

Với cơ sở cài đặt rộng rãi trên toàn cầu, các hệ thống giải trình tự của Illumina đang ở tiền tuyến của đợt dịch này. Hiện tại, các nhân viên của Illumina đang hoạt động và phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) trên toàn thế giới. Các nhân viên đang tích cực làm việc với các phòng thí nghiệm kiểm soát bệnh truyền nhiễm để chuẩn bị các quy trình xét nghiệm 2019-nCoV trên NGS và các chuyên gia FAS của Illumina sẽ có hướng dẫn cụ thể. 

Illumina đang phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp của mình để đảm bảo rằng các hệ thống, vật tư tiêu hao và quy trình xét nghiệm trên NGS được chuyển đến phòng thí nghiệm ở các khu vực trọng điểm trên thế giới càng sớm càng tốt.

Illumina cam kết hỗ trợ các nỗ lực trên toàn thế giới cho các lĩnh vực y tế cộng đồng và bệnh viện để có thể ứng phó với 2019-nCoV tốt hơn bằng NGS.

Biomedic đồng hành cùng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương trong công tác xét nghiệm virus corona

Là nhà phân phối ủy quyền của hãng Illumina tại Việt Nam, Biomedic đã đồng hành cùng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương trong công tác xét nghiệm virus corona thông qua việc cung cấp thiết bị và hóa chất cần thiết để giải trình tự gen.

Đội ngũ chuyên viên từ Biomedic đã kịp thời đưa ra nhưng tư vấn thiết thực trong ứng dụng các hệ thống giải trình tự gen thế hệ mới của Illumina là iSeq và MiSeq để giúp Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương định thể và kiểm soát virus corona. 

Máy giải trình gen thế hệ mới iSeq100 được ứng dụng trong xét nghiệm virus corona

Biomedic luôn có mặt để hỗ trợ xử lý sự cố phát sinh lỗi trong quá trình thực hiện xét nghiệm nếu có, đồng thời cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng hệ thống để đảm bảo các thiết bị luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất, đáp ứng nhu cầu sử dụng cao trong thời gian dịch bệnh.

Đối với giai đoạn này, việc nhanh chóng xác định người nhiễm virus corona để có biện pháp cách ly và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng. Nhờ công nghệ giải trình tự gen đến từ Illumina cùng với sự tích cực từ đội ngũ CB-NV Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương và sự hỗ trợ nhiệt tình từ Biomedic, công tác xét nghiệm virus corona đang được tiến hành nhanh chóng và có những cải tiến tốt hơn về thời gian cũng như số lần xét nghiệm.

Ảnh vi điện tử của 1 thể coronavirus –  Nguồn: New Scientist 

Bài viết có tham khảo thông tin từ www.illumina.com và www.vov.vnÝ kiến của bạn