Anh chị em ruột có thể mang nguồn gốc DNA khác nhau: Vì sao?

Nếu bạn muốn truy tìm gốc rễ của mình thông qua xét nghiệm DNA, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng anh chị em ruột có thể không mang cùng một mã DNA như chúng ta nghĩ. Thậm chí, anh chị em sinh đôi cũng không mang cùng một mã gen giống hệt nhau. Bài viết dưới đây sẽ lý giải một cách cụ thể và khoa học về vấn đề này.

Năm ngoái, một cặp chị em là Kat và Eddy Abraham đã quyết định tặng món quà sinh nhật bất ngờ cho bố của mình. Đó là kết quả xét nghiệm di truyền nguồn cội (Genetic Ancestry) cả gia đình. Kết quả cho biết bên nội của họ có nguồn gốc là người Lebanon còn bên ngoại có nhiều phần trăm của người Canada da trắng. Vì thế, hai chị em tin rằng, họ sẽ mang một nửa gen Trung Đông và một nửa gen châu Âu. Tuy nhiên, họ đã rất ngạc nhiên khi kết quả cho thấy mã gen của họ không hoàn toàn giống nhau. Kat có 13% gen từ Ý là Hy Lạp trong khi Eddy có 23%. Như chúng ta đều biết, con cái sinh ra sẽ mang 50% DNA của mẹ (từ trứng) và 50% DNA của bố (từ tinh trùng). Vậy tại sao lại có sự khác nhau như vậy?

DNA SHUFFLE

Sự không trùng hợp này là do sự biến đổi DNA nhẹ trong trứng và tinh trùng. Khi cơ thể tạo ra tinh trùng hoặc trứng, các tế bào tham gia vào một số reshuffling được gọi là tái tổ hợp di truyền. Quá trình này cắt giảm khoảng một nửa số lượng nhiễm sắc thể mà các tế bào bình thường có, từ 46 xuống còn 23, sao cho khi tinh trùng và trứng kết hợp trong quá trình thụ tinh, chúng tạo thành một gói gen hoàn chỉnh.

Để thực hiện việc cắt tỉa di truyền này, nhiễm sắc thể trong các tế bào xếp thành cặp và trao đổi các chất liệu di truyền trước khi hình thành trứng hoặc tế bào tinh trùng. Mỗi quả trứng trưởng thành và tinh trùng sau đó có sự kết hợp đặc biệt của các gen, có nghĩa là mỗi đứa con sẽ thừa hưởng một bộ DNA khác nhau từ cha mẹ.

Megan Dennis, nhà nghiên cứu di truyền học con người tại Đại học California cho biết hầu hết các dịch vụ xét nghiệm di truyền nguồn cội đều chỉ lấy và phân tích một đoạn mẫu DNA. Họ sẽ so sánh kết quả với các đoạn DNA tương tự từ các cơ sở dữ liệu gen có sẵn và cho bạn biết nơi nào trên thế giới còn sống ngày nay có các gen gần gũi nhất với bạn.

Do sự tái tổ hợp di truyền trên, các anh chị em ruột chỉ có khoảng 50% của cùng một DNA. Vì vậy, dù cùng một gia phả nhưng mã di truyền của họ có thể khác nhau ở ít nhất một khu vực được xét nghiệm. Điều này xảy ra ngay cả với các cặp song sinh. Tổ tiên của bạn càng đa dạng thì càng có nhiều tác động đến quá trình tái tổ hợp di truyền.

Theo news.nationalgeographic.com

 Ý kiến của bạn