5 dấu hiệu phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày

Hầu hết người bệnh ung thư dạ dày được phát hiện bệnh khi đã vào giai đoạn muộn của bệnh, nên thời gian sống sót thường ngắn. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm dấu hiệu bệnh sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.

Các giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư không còn là bệnh xa lạ đối với chúng ta, hàng năm số lượng người chết vì căn bệnh này lại càng gia tăng nhanh chóng. Các tế bào ung thư có thể hình thành ở bất cứ cơ quan nào trên cơ thể và khiến sức khỏe của bạn suy giảm nhanh chóng.

Đối với bệnh ung thư dạ dày, người bệnh trải qua 5 giai đoạn phát triển của bệnh:

Giai đoạn 0: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư mới nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.

Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã thâm nhập vào lớp thứ 2 của dạ dày, tuy vậy vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng rõ rệt và chưa lây lan ra các cơ quan khác.

Giai đoạn 2: Khi chuyển qua giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã di chuyển qua lớp niêm mạc và bắt đầu xuất hiện một vài biểu hiện rõ rệt hơn: đau bụng, buồn nôn….

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng ra các cơ quan khác trong cơ thể.

Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối của bệnh, lúc này tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể và hầu như không còn cơ hội chữa trị.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là thời kỳ khi các tế bào ung thư mới còn nằm ở lớp hạ niêm mạc. Thông thường, kích thước khối u trong giai đoạn này thường rất nhỏ, chỉ khoảng vài mm đến 7cm, vì vậy không gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Vậy nên nếu muốn phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm cần phải thực hiện các chương trình tầm soát ung thư.

5 dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng chưa xuất hiện rõ rệt và hầu hết được phát hiện khi các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác trong cơ thể. Trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, cần thận trọng kiểm tra bệnh lý định kỳ, tránh tình huống xấu chuyển hóa thành ung thư.

Tuy vậy, người bệnh cần chú ý đi kiểm tra sức khỏe ngay khi phát hiện một số dấu hiệu sau:

Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản khi mắc bệnh ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.

Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, tuy nhiên, tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không thuyên giảm..

Chán ăn: Triệu chứng thường gặp ở người bệnh, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng.

Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.

Nôn ra máu: Khi xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên, chúng ta cũng cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư.

Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mặc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.

Về cơ bản, những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác, vì vậy, bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.

Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh ung thư  bước sang giai đoạn tiến triển

Làm gì để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng thì khó có thể phát hiện ung thư sớm, vì các triệu chứng của ung thư thường chỉ xuất hiện khi ung thư đã lan rộng. Để phát hiện sớm bệnh cách tốt nhất là đi khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc và tầm soát ung thư theo khuyến cáo của bác sĩ.

ung thư dạ dày
Đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát sớm để phát hiện sớm bệnh

Khi thăm khám các bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện các xét nghiệm kiểm tra như: Nội soi dạ dày, sinh thiết tổn thương nghi ngờ, xét nghiệm về chất chỉ điểm khối u…

Ngoài việc tầm soát để phát hiện sớm bệnh thì mọi người cũng cần chú ý đến việc phòng bệnh bằng cách sinh hoạt điều độ, chế độ dinh dưỡng khoa học và rèn luyện cơ thể thường xuyên.

Nguồn tham khảo: vinmec.com, benhvienk.vn, benhvienungbuounghean.vnÝ kiến của bạn